Luận về mồi câu cá chép(bài 3).

Bài 3

Thực phẩm công nghiệp để nuôi cá chép là điểm khởi đầu để chúng ta bắt chước học hỏi làm mồi cho hiệu quả.


Tôi phân tích trong nguyên liệu thực phẩm công nghiệp này,loại “ nhiều chất đạm nhất” thì thấy trong đó có nhiều chất dinh dưỡng cao,những thông tin đó cho ta thấy cách chế biến,cân bằng các hàm lượng trong mồi câu rất rõ ràng.

 •   Lúa mì : có 70% vị ngọt (carbohydrate) đây là chất dễ hấp thụ của chất đạm gồm có 14% nguyên tố amino acid chính, sinh tố E (vitamin E) ,và vài tạp chất khác,v,v…
 •   Bột cá ? (fishmeal) : nguyên liệu này có nhiều chất đạm ,cho từ 65% -86% nhu cầu đòi hỏi chất đạm của cá chép với amino acid chính cũng như chất béo chính.
 •   Bột bắp : có chứa 80% vị ngọt ,chất đạm có từ 8% – 19%, nó cũng cung cấp khoảng 8/10 chất amino acid ,khoáng chất,và tạp chất khác,v,v…
 • Dầu hạt Canola : Nó là loại dầu nhiều chất omega 3 của chất béo và ít bão hòa nhất trong các loại dầu khác, nó chứa nhiều chất cholesterol cân bằng và đơn chất hơn các loại dầu khác trừ ra dầu trái olive,nó cũng cho nhiều năng lượng mà cá chép cần.
 • Đậu nành : thứ này cho 45% chất ngọt, 45% chất đạm, 10% chất béo,và 0,6% chất phosphorus (1 trong những khoáng chất chính của cá chép cần), đậu nành hay dùng chung với lúa mì để có tối thiểu chất đạm.
 • Amino acid : ( thường để cân bằng chất amino acid khác) là chất dễ hấp dẫn cá và hay dùng nhiều nhất trong mồi thương mại có trên thị trường cho cá chép hiện giờ.
 • Muối : Sodium chloride là chất chính trong đời sống, đặc biệt ở trong máu và các tế bào,là 1 chất cường toan tiêu hoá nhẹ rất cần cho cơ thể và cũng là thứ chiêu dụ cá rất tuyệt.
 • Sinh tố (vitamins) : những sinh tố cần thiết cho cá chép là sinh tố,A, B 6, B 12, C, D, E, thiamine, riboflavin, niacin,folate (B 9),và pantothenic acid.
 • Kích thích tố : không rõ tác dụng, nhưng những tinh chất trong các gia vị có thể tác dụng ít nhiều cho cá.
 • Men khuẩn (chất làm phát triển các vi khuẩn tốt trong ruột): không rõ tác dụng, Dù sao tỏi và hành cũng tác động đến nhóm s-allyccysteine hay những nhóm khác đối với mồi, thỉnh thoảng dùng hấp dẫn cá đây là một gia chất trong dầu và hạt, sáp ong cũng thấy có trong thực phẩm công nghiệp để cá ăn.????
 • Kích thích khứu giác : không rõ tác dụng,nhưng men chua rất phổ biến và hiệu quả cũng như chất là 1 dinh dưỡng,những mùi vị khác hấp dẫn hay hương liệu cũng tác động đến cá chép.
 • Màu sắc: không rõ tác dụng, nhưng màu của caramel (kẹo) có thể đã được dùng rồi, ngay hiện tại cũng đã có mồi dùng màu sáng chói (day-glo) pha chế vào mồi.
 • Spirulina ??? (1 loại rong tảo ???) : rất tốt,có chứa tới 62% chất đạm, 7% chất béo (chất chính là gamma-linolenic acid).Nó kích thích hệ thống miễn nhiễm cuả cơ thể với nhiều chất beta-carotene (4 miligr/gr) cộng với những chất carotenes khác rất quan trọng chống oxid hoá. Nó cho chất vị ngọt (polysaccharides) cũng như chống oxid hoá.Những sinh tố chính của cá chép cần là :B12, thiamin,riboflavin, sắt và kềm. Spirulina là chất dinh dưỡng cao của thực phẩm cá,nó có thể thay thế hay bổ túc trong mồi câu.

Quan trọng nhất là tất cả những chất vị này phải được cân bằng hàm lượng như sau :
Chất đạm (protein) chứa : 38% vị ngọt (carbohydrate), 62% chất béo (không ít quá 7% hàm lượng mồi),chất phosphates không ít dưới 0.7 %, khoáng chất không quá hơn 0.3% hàm luợng mồi.

Advertisements

2 comments so far

 1. HFC on

  Bài luận này do Tác Giả: Phạm Đình Nam Thành Viên HFC viết đúng không bạn?

 2. songphuong on

  Đúng rồi bạn ơi. Lý ra mình phải ghi rõ nguồn, nhưng có điều mình lười kiếm URL trong forum của HNF quá nên…Tuy nhiên, bạn cũng thấy trong bài 2 mình đã ghi nguồn rồi. Sẽ điều chỉnh để bảo đảm quyền tác giả được tôn trọng 🙂


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: